Quy định về nhãn hiệu tại Canada

Nhãn hiệu đã đăng ký là một cách để bảo vệ hình ảnh công ty của bạn. Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại cho bạn quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu đó giống như cách một chứng thư mang lại cho bạn quyền sở hữu một phần bất động sản. Dưới đây là các quy định về nhãn hiệu tại Canada mới nhất năm 2024.

quy định về nhãn hiệu tại canada
Quy định về nhãn hiệu tại Canada 3

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu hoặc sự kết hợp các dấu hiệu được một người sử dụng hoặc đề xuất sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của họ với hàng hóa hoặc dịch vụ của người khác.

Theo thời gian, nhãn hiệu không chỉ đại diện cho hàng hóa hoặc dịch vụ thực tế mà một cá nhân hoặc công ty cung cấp mà còn đại diện cho danh tiếng của nhà sản xuất. Nhãn hiệu là tài sản trí tuệ rất có giá trị.

Các loại nhãn hiệu tại Canada

Nhãn hiệu thông thường

Nhãn hiệu thông thường bao gồm từ ngữ, kiểu dáng, mùi vị, kết cấu, hình ảnh chuyển động, cách đóng gói, hình ba chiều, âm thanh, mùi hương, hình dạng ba chiều, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố này được sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một người hoặc tổ chức với của những người khác.

Ví dụ: giả sử bạn bắt đầu kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh mà bạn chọn gọi là Giddy-up. Bạn có thể đăng ký những từ này làm nhãn hiệu (nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý) cho dịch vụ mà bạn cung cấp.

Nhãn hiệu chứng nhận

Nhãn hiệu chứng nhận có thể được cấp phép cho nhiều cá nhân hoặc công ty nhằm mục đích chứng tỏ rằng một số hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định đáp ứng một tiêu chuẩn xác định.

Ví dụ: thiết kế Woolmark, thuộc sở hữu của Woolmark Americas Ltd., được sử dụng trên quần áo và các hàng hóa khác.

Phân biệt nhãn hiệu với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền, mạch tích hợp bán dẫn

Mọi người đôi khi nhầm lẫn nhãn hiệu với bằng sáng chế, bản quyền, kiểu dáng công nghiệp và sơ đồ mạch tích hợp. Giống như nhãn hiệu, những dạng này là các dạng sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng:

 • Nhãn hiệu có thể là một hoặc sự kết hợp của các từ, âm thanh, kiểu dáng, mùi vị, màu sắc, kết cấu, mùi hương, hình ảnh chuyển động, hình dạng ba chiều, phương thức đóng gói hoặc hình ảnh ba chiều, được sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một người hoặc tổ chức với những hàng hóa hoặc dịch vụ đó. của người khác.
 • Bằng sáng chế bao gồm các phát minh mới và hữu ích (sản phẩm, thành phần, máy móc, quy trình) hoặc bất kỳ cải tiến mới và hữu ích nào đối với phát minh hiện có.
 • Bản quyền cung cấp sự bảo vệ cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, kịch hoặc âm nhạc (bao gồm cả chương trình máy tính) và các chủ đề khác được gọi là buổi biểu diễn, bản ghi âm và tín hiệu liên lạc của người biểu diễn.
 • Kiểu dáng công nghiệp là những đặc điểm trực quan về hình dáng, hình dáng, hoa văn hoặc vật trang trí hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những đặc điểm này được áp dụng cho một sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Sơ đồ mạch tích hợp là cấu hình ba chiều của mạch điện tử được thể hiện trong các sản phẩm mạch tích hợp hoặc thiết kế bố trí.

Tên thương mại so với nhãn hiệu

Tên thương mại là tên doanh nghiệp của bạn. Tên thương mại chỉ có thể được đăng ký theo Đạo luật nhãn hiệu nếu nó cũng được sử dụng làm nhãn hiệu; nghĩa là, nếu nó được sử dụng để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ.

Ví dụ: giả sử bạn sở hữu một cơ sở kinh doanh kem và công ty của bạn có tên là “A.B.C. Ltd.”.

Ví dụ 1: Mọi người biết đến kem của bạn với cái tên “A.B.C. Ltd.” bởi vì bạn sử dụng tên này làm nhãn hiệu mà bạn đặt trên cây kem của mình. Do đó, bạn có thể đăng ký tên thương mại “A.B.C. Ltd.” như một nhãn hiệu.

Ví dụ 2: Mọi người biết đến kem của bạn với cái tên “Bắc Cực”, đây là tên bạn dùng để quảng cáo sản phẩm của mình. Mặc dù tên công ty của bạn là “A.B.C. Ltd”, nhưng không ai nghĩ đến cái tên đó khi họ nghĩ đến những gì bạn bán. Trong trường hợp đó, tên “A.B.C. Ltd.” không được sử dụng làm nhãn hiệu mà là tên thương mại.

Lưu ý: Đăng ký nhãn hiệu có thể bị hủy nếu người khác ở Canada đã sử dụng tên thương mại hoặc nhãn hiệu tương tự trước đây.

Nhãn hiệu đã đăng ký so với nhãn hiệu chưa đăng ký tại Canada

Khi bạn đăng ký nhãn hiệu của mình, bạn sẽ có quyền sử dụng nhãn hiệu duy nhất trên khắp Canada trong 10 năm. Bạn có thể gia hạn nhãn hiệu của mình sau mỗi 10 năm.

Nhãn hiệu đã đăng ký là nhãn hiệu đã được đưa vào Sổ đăng ký nhãn hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký là bằng chứng trực tiếp cho thấy bạn sở hữu nhãn hiệu.

Bạn không phải đăng ký nhãn hiệu của mình; bằng cách sử dụng nhãn hiệu trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể có các quyền theo luật thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhãn hiệu chưa đăng ký và xảy ra tranh chấp, bạn có thể phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý kéo dài và tốn kém về việc ai có quyền sử dụng nhãn hiệu đó. Nếu bạn không thực sự sử dụng nhãn hiệu đó trong một thời gian dài, đăng ký của bạn có thể bị loại khỏi Sổ đăng ký nhãn hiệu, điều này sẽ gây khó khăn hơn cho việc chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu đó.

đăng ký nhãn hiệu tại canada
Quy định về nhãn hiệu tại Canada 4

Những gì bạn không thể đăng ký làm nhãn hiệu tại Canada

Các dấu hiệu thường không thể đăng ký nhãn hiệu tại Canada bao gồm:

 • Tên và họ
 • Dấu hiệu mô tả rõ ràng
 • Dấu hiệu mô tả không đúng
 • Nguồn gốc
 • Từ trong các ngôn ngữ khác
 • Nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đang chờ xử lý
 • Nhãn hiệu trùng hoặc có khả năng bị nhầm lẫn với nhãn hiệu bị cấm

Một số điều khác bạn không thể làm

Bạn không thể đăng ký nhãn hiệu nếu nhãn hiệu đó bao gồm tên giống cây trồng (khi quyền được cấp cho chủ sở hữu để kiểm soát việc nhân và bán vật liệu sinh sản cho một giống cây trồng cụ thể) hoặc là nhãn hiệu gần giống với tên giống cây trồng đến mức nó có thể bị nhầm lẫn khi đơn bao gồm giống cây trồng hoặc giống cây trồng khác cùng loài.

Bạn không thể đăng ký nhãn hiệu chỉ ra nguồn gốc địa lý của rượu vang, rượu mạnh, nông sản hoặc thực phẩm trừ khi hàng hóa của bạn đến từ khu vực địa lý đó. Ví dụ: bạn không thể đăng ký nhãn hiệu “Thung lũng Okanagan” nếu rượu bạn đang sản xuất có nguồn gốc từ Ontario.

Ai có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Canada?

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Canada có thể là cá nhân, pháp nhân, công đoàn, hiệp hội, liên doanh. Người nộp đơn có thể bao gồm một hoặc nhiều người khác nhau, ví dụ “John Doe, Jane Smith”.

Hiệu lực của đăng ký nhãn hiệu tại Canada

Đăng ký nhãn hiệu tại Canada của bạn kéo dài trong 10 năm kể từ ngày đăng ký. Bạn có thể gia hạn nó sau mỗi 10 năm với một khoản phí.

Cơ sở dữ liệu Nhãn hiệu Canada

Bước đầu tiên tốt nhất là tìm kiếm các nhãn hiệu hiện có để kiểm tra xem nhãn hiệu của bạn có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hay không. Bạn không cần phải làm điều này nhưng nó sẽ giúp bạn biết liệu các nhãn hiệu tương tự có tồn tại hay không. Nếu không tra cứu trước, bạn có thể vi phạm nhãn hiệu của ai đó và có thể khiến bạn phải ra tòa.

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm thông qua Cơ sở dữ liệu Nhãn hiệu Canada. Danh sách bao gồm các nhãn hiệu (hoạt động và không hoạt động), nhãn hiệu chính thức và nhãn hiệu bị cấm.

Để thực hiện tìm kiếm thích hợp, bạn sẽ phải kiểm tra các phiên bản khác nhau của nhãn hiệu mà bạn muốn đăng ký. Đối với nhãn hiệu ký tự chuẩn (từ hoặc cụm từ), bạn nên tìm kiếm tất cả các cách viết có thể có, bao gồm cả tiếng Pháp. Ví dụ: nếu nhãn hiệu của bạn là “Bắc Cực”, bạn sẽ tìm kiếm “Bắc”, “Bắc” và “Cực”.

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Canada, bạn cũng nên tìm kiếm tên thương mại. Tên thương mại thường được sử dụng làm nhãn hiệu – ngay cả khi chúng chưa được đăng ký.

Thuê đại diện đăng ký nhãn hiệu

Việc chuẩn bị và theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn có thể là một quá trình phức tạp. Bất cứ ai làm việc đó đều cần có nhiều kiến thức về pháp luật nhãn hiệu.

Đại diện đăng ký nhãn hiệu sẽ đảm bảo rằng đơn đăng ký của bạn được viết đúng cách để nhãn hiệu của bạn được bảo vệ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu ai đó thách thức quyền đối với nhãn hiệu của bạn. Bạn không nhất thiết phải thuê một đại diện nhưng bạn nên làm như vậy.

(Nguồn: Canadian Intellectual Property Office)

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, tra cứu và đăng ký nhãn hiệu tại Canada nhanh chóng và chuyên nghiệp: 0343320223

XEM THÊM: CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI CANADA

5/5 - (2 bình chọn)