Tội tổ chức đánh bạc qua mạng

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho xã hội.

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng
Tội tổ chức đánh bạc qua mạng 2

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng là gì?

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng là hành vi phạm tội trong đó một cá nhân hoặc nhóm người sử dụng internet hoặc các phương tiện điện tử để tổ chức, điều hành hoạt động đánh bạc trái phép. Điều này bao gồm việc tạo ra các trang web đánh bạc, cung cấp dịch vụ hỗ trợ như quản lý tài khoản, xử lý giao dịch, hoặc cung cấp phần mềm đánh bạc. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ví dụ về tội tổ chức đánh bạc qua mạng

Vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip/Tip.Club

Thời gian: Bị phát hiện và triệt phá vào năm 2017.

Quy mô: Đây là một trong những đường dây đánh bạc lớn nhất từng bị phát hiện tại Việt Nam, với số tiền giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Phương thức: Tổ chức đánh bạc thông qua các trang web như Rikvip và Tip.Club, người chơi có thể nạp tiền để mua điểm và sử dụng để đánh bạc trực tuyến.

Hệ quả: Hơn 100 người bị bắt giữ và truy tố.

Vụ án đánh bạc qua mạng tại Nha Trang

Thời gian: Bị triệt phá vào tháng 3/2020.

Quy mô: Đường dây này có khoảng 3.000 tài khoản người chơi với tổng số tiền giao dịch khoảng 500 tỷ đồng.

Phương thức: Sử dụng các trang web đánh bạc và ứng dụng di động để tổ chức đánh bạc. Người chơi nạp tiền thông qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử để tham gia đánh bạc.

Hệ quả: Nhiều đối tượng bị bắt giữ, trong đó có những người đứng đầu tổ chức và các đại lý cấp dưới.

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng đi tù bao nhiêu năm?

Tội tổ chức đánh bạc được quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự quy định:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, theo điểm c, khoản 2, Điều 322 Bộ luật Hình sự, tội tổ chức đánh bạc qua mạng có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại khoản 3 của Điều này, người phạm tội tổ chức đánh bạc qua mạng còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức phạt tội tổ chức đánh bạc qua mạng

Tính chất và mức độ vi phạm: Mức độ nghiêm trọng của hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng, quy mô của tổ chức đánh bạc và số tiền liên quan.

Vai trò tham gia trong hoạt động tổ chức đánh bạc: Cùng phạm tội tổ chức đánh bạc, nhưng khung hình phạt sẽ có sự phân hoá theo mức độ tham gia của từng người trong đồng phạm. Trong đó, người giữ vai trò cầm đầu tổ chức bao giờ cũng bị áp dụng mức hình phạt nặng hơn so với những người chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giúp sức.

Tình tiết tăng nặng: Ngoài ra, mức phạt tội tổ chức đánh bạc đối với mỗi người sẽ còn phụ thuộc vào tình tiết tặng nặng nếu có. Ví dụ: Phạm tội có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên hoặc sử dụng thủ đoạn tinh vi để phạm tội.

Tình tiết giảm nhẹ: Trường hợp người phạm tội tổ chức đánh bạc qua mạng có tình tiết giảm nhẹ thì được toà án xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tình tiết giảm nhẹ có thể là: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả, tự thú, đầu thú, …

5/5 - (2 bình chọn)