Tội đe doạ giết người qua tin nhắn

Xuất phát từ những mâu thuẫn trong cuộc sống về công việc, tình cảm hoặc lợi ích cá nhân, các tin nhắn, điện thoại đe đoạ giết người xuất hiện, làm ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt của người bị đe doạ. Vậy, hành vi đe doạ giết người qua tin nhắn sẽ bị xử lý như thế nào?

đe doạ giết người
Đe doạ giết người qua tin nhắn là hành vi vi phạm pháp luật

Đe doạ người khác

Đe doạ người khác là hành vi dùng lời nói, cử chỉ, tin nhắn, văn bản, hành động hoặc các thủ đoạn khác nhằm làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ sẽ được thực hiện trên thực tế. Các hành vi đe doạ phổ biến gồm:

– Đe doạ gây thương tích.

– Đe doạ giết người.

– Đe doạ xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm, …

Người đe doạ có thể đe doạ gây tổn hại cho chính người bị đe doạ hoặc cho người thân của người bị đe doạ.

Tuỳ vào nội dung, tính chất của việc đe doạ mà người đe doạ sẽ phạm vào các tội khác nhau. Ví dụ: Tội đe doạ giết người, Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tội cưỡng đoạt tài sản, …

Đe doạ giết người

Đe doạ giết người là hành vi dùng lời nói, tin nhắn, hành động hoặc thủ đoạn khác làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng mình sẽ bị giết.

Người bị đe doạ có thể sợ mình bị giết và cũng có thể sợ người thân của mình bị giết. Miễn là người bị đe doạ tin rằng hành vi đe doạ của người phạm tội sẽ được thực hiện.

Tội đe doạ giết người được quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Điều 133 Bộ luật Hình sự

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Tội đe doạ giết người qua tin nhắn

Khác với các hành vi đe doạ khác, hành vi đe doạ giết người qua tin nhắn thường xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân trong cuộc sống. Người phạm tội nhắn tin cho người bị đe doạ nhằm mục đích làm cho người bị đe doạ tin rằng người bị đe doạ hoặc người thân của họ sẽ bị giết. Người đe doạ có thể nhắn tin từ số điện thoại, tài khoản của mình hoặc sử dụng số điện thoại, tài khoản nặc danh.

Hành vi đe doạ giết người qua tin nhắn, nếu đến mức làm cho người bị đe doạ lo sợ và tin rằng họ chắc chắn sẽ bị giết thì người đe doạ sẽ phạm tội “Đe doạ giết người” theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự nêu trên.

đe doạ giết người qua tin nhắn
Tội đe doạ giết người có thể bị phạt tù đến 7 năm

Các yếu tố cấu thành tội đe doạ giết người

Phân tích các yếu tố cấu thành tội đe doạ giết người.

1/ Về chủ thể:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một số điều nhất định. Tội đe doạ giết người là tội phạm nghiêm trọng nên chỉ có người từ đủ 16 tuổi trở lên mới trở thành chủ thể của tội này.

2/ Về khách thể

Khách thể của tội đe doạ giết người là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, được pháp luật bảo vệ.

3/ Về mặt khách quan

Người phạm tội sẽ có hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc giết người sẽ được thực hiện trên thực tế. Ví dụ về hành vi đe doạ giết người:

– Nhắn tin, gửi thư đe doạ.

– Cho người theo dõi người bị đe doạ và người thân của họ, cố ý để cho người bị đe doạ biết được.

– Cầm dao đe doạ người khác.

Để hành vi đe doạ cấu thành tội phạm này thì người bị đe doạ phải thật sự lo lắng, bất an về tinh thần vì tin rằng mình hoặc người thân của mình sẽ bị giết. Cùng một hành vi nhưng sự tác động của nó đến mỗi người lại khác nhau tuỳ thuộc vào đặc điểm tâm lý của người bị đe doạ. Để xác định mức độ lo sợ của người bị đe doạ, cần căn cứ vào thái độ và hành động của họ sau khi bị đe doạ và hoàn cảnh của việc đe doạ. Ví dụ: Thuê vệ sĩ bảo vệ, bỏ trốn khỏi nơi cư trú, …

4/ Về mặt chủ quan

Người phạm tội phải thực hiện hành vi đe doạ với lỗi cố ý trực tiếp. Không thể có lỗi vô ý đối với tội phạm này.

Động cơ, mục đích của người phạm tội là làm cho người bị đe doạ lo sợ chứ không phải nhằm mục đích thật sự giết họ. Nếu người phạm tội sau khi thực hiện hành vi đe doạ lại lén lút chuẩn bị các công cụ, phương tiện để giết người bị đe doạ thì người đe doạ sẽ phạm tội giết người ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội.

Bạn cần tư vấn? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Vui lòng cho chúng tôi đánh giá để cải thiện bài viết nhé <3