Phạm tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Tội Hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự. Phạm tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Phạm tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?
Phạm tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? 2

Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là hành vi tội phạm nghiêm trọng trong đó một người dùng vũ lực, đe dọa, hoặc các hình thức ép buộc khác để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Hành vi này vi phạm quyền tự do thân thể và sự toàn vẹn cá nhân của nạn nhân, gây ra tổn hại về thể chất và tinh thần.

Dấu hiệu cơ bản của tội hiếp dâm

Hành vi phạm tội hiếp dâm

Hành vi khách quan của tội hiếp dâm bao gồm: Hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

 • Hành vi giao cấu: Là hành vi cọ xát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ với ý thức ấn vào trong, không kể sự xâm nhập của dương vật là nông hay cạn, không kể có xuất tinh hay không.
 • Hành vi quan hệ tình dục khác: Thực tế xã hội hiện nay có rất nhiều hành vi quan hệ tình dục không giao cấu nhưng có mục đích thoả mãn tình dục như quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của nạn nhân.

Ngoài ra, để xác định việc giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác có trái với ý muốn của nạn nhân hay không thì ngoài lời khai của người nạn nhân, còn phải xem xét đến các yếu tố khác như mối quan hệ giữa người phạm tội và nạn nhân, thủ đoạn phạm tội, hoàn cảnh phạm tội. Chỉ khi nào chứng minh được việc giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của người bị hại thì người có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Thủ đoạn phạm tội hiếp dâm

Thủ đoạn phạm tội là: Sử dụng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, dùng thủ đoạn khác.

 • Thủ đoạn dùng vũ lực trong tội hiếp dâm cũng tương tự như hành vi dùng vũ lực ở tội cướp tài sản nhưng ở tội hiếp dâm, hành vi dùng vũ lực là nhằm giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người bị tấn công. Thông thường, các thủ đoạn dùng vũ lực trong tội hiếp dâm có thể là: vật lộn, giữ tay chân, bịt miệng, bóp cổ, đánh, đấm, trói tay chân, … Những hành vi này làm tê liệt sự chống cự của nạn nhân để người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu.
 • Thủ đoạn đe doạ dùng vũ lực trong tội hiếp dâm là hành vi dùng lời nói hoặc hành động uy hiếp về tinh thần của người bị đe doạ, làm cho họ sợ hãi phải để cho người phạm tội giao cấu hoặc quan hệ tình dục trái với ý muốn của họ. Hành vi đe doạ dùng vũ lực có thể là: Hăm doạ, doạ đánh, doạ giết, …
 • Thủ đoạn lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là trường hợp người phạm tội thấy nạn nhân rơi vào tình trạng nếu như bị người khác giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì không thể chống cự được, nên người phạm tội đã lợi dụng tình trạng này để thực hiện hành vi phạm tội. Tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân có thể là do khách quan (đang điều trị bệnh, đang truyền dịch, …) hoặc có thể là do chính người phạm tội gây ra (bỏ thuốc mê).
 • Thủ đoạn khác là những thủ đoạn ngoài ba thủ đoạn đã được liệt kê ở trên. Các thủ đoạn này có thể là cho nạn nhân uống thuốc kích dục hoặc lợi dụng tình trạng thiếu hiểu biết của nạn nhân để phạm tội.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện hành vi hiếp dâm hoặc quan hệ tình dục khác với lỗi cố ý

Phạm tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Trường hợp không có tình tiết định khung tăng nặng, người phạm tội hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Nếu nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì người phạm tội hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Người phạm tội hiếp dâm thuộc một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Hiếp dâm có tổ chức
 • Nạn nhân là người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục hoặc chữa bệnh (người phạm tội là người giám hộ, người giúp việc nhà, thầy cô giáo, bác sĩ, …)
 • Nhiều người cùng hiếp dâm một người
 • Hiếp dâm từ 02 lần trở lên
 • Hiếp dâm từ 02 người trở lên
 • Hiếp dâm có tính chất loạn luân (cha – con, ông – cháu, chú – cháu, …)
 • Hiếp dâm gây ra hậu quả là nạn nhân có thái
 • Gây thương tích cho cơ thể hoặc gây tổn thương về tinh thần cho nạn nhân mà tỷ lệ thương tích từ 31% đến 60%.
 • Hiếp dâm thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội hiếp dâm thuộc một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân:

 • Gây thương tích cho cơ thể hoặc gây tổn thương về tinh thần cho nạn nhân mà tỷ lệ thương tích từ 61% trở lên.
 • Người phạm tội biết rõ mình bị nhiễm HIV mà vẫn thực hiện hành vi hiếp dâm
 • Hiếp dâm dẫn đến nạn nhân chết hoặc có hành vi tự sát.

Ngoài bị phạt tù, người phạm tội hiếp dâm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

5/5 - (1 bình chọn)