Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia như thế nào?

Đăng ký nhãn hiệu là bước quan trọng để bảo vệ nhãn hiệu của bạn tại Malaysia. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia như thế nào?

đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia
Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia như thế nào? 2

Nguyên tắc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Cũng giống như Việt Nam, Malaysia áp dụng nguyên tắc “First to File” trong bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ nói chung và nhãn hiệu nói riêng. Vì vậy, tổ chức, cá nhân phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt để bảo vệ quyền của mình đối với nhãn hiệu tại Malaysia.

Bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia theo 02 cách: Nộp trực tiếp tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ của Malaysia (MyIPO) hoặc nộp đơn đăng ký quốc tế thông qua hệ thống Madrid.

Hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia bao gồm các giấy tờ sau:

1/ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia (theo mẫu)

2/ Giấy uỷ quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Malaysia.

3/ Mẫu Nhãn hiệu

4/ Danh sách hàng hoá, dịch vụ đăng ký kèm theo nhãn hiệu

5/ Căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập của cá nhân/tổ chức đăng ký nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia trải qua các bước sau:

1/ Tra cứu nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đã được đăng ký tại Malaysia.

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia, bạn nên sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu để đảm bảo rằng nhãn hiệu mà bạn dự định đăng ký không trùng lặp hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó tại Malaysia.

2/ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia.

Sau khi hoàn tất quá trình tra cứu, bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Malaysia. Đơn đăng ký nhãn hiệu cần có đầy đủ thành phần như trên và được điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

3/ Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

4/ Công bố công khai đơn đăng ký nhãn hiệu trên công báo của Malaysia.

Trong thời gian này, các tổ chức, cá nhân khác có quyền nộp đơn phản đối việc cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh.

5/ Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia.

6/ Cấp văn bằng bảo hộ hoặc ra thông báo từ chối bảo hộ.

Nếu nhãn hiệu đáp ứng các yêu cầu bảo hộ thì Cơ quan Sở hữu trí tuệ Malaysia sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Ngược lại, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Malaysia sẽ ra thông báo từ chối bảo hộ đối với nhãn hiệu.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Thời gian đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia trung bình từ khoảng từ 12 tháng – 18 tháng kể từ ngày nộp đơn tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Malaysia.

Thời hạn hiệu lực và gia hạn nhãn hiệu tại Malaysia

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia có hiệu lực trong vòng 10 năm và có thể được gia hạn lại hiệu lực với số lần không hạn chế.

Trước khi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia hết hiệu lực, chủ nhãn hiệu phải nộp đơn gia hạn hiệu lực kèm phí gia hạn đến Cơ quan Sở hữu trí tuệ Malaysia để được gia hạn hiệu lực nhãn hiệu.

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia khoảng từ 23 triệu đồng/nhãn hiệu. Phí đăng ký nhãn hiệu có thể thay đổi theo tỷ lệ ngoại tệ hoặc do thay đổi quy định về phí do Chính quyền Malaysia ban hành.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng: 0343320223

Xem thêm cách thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế

5/5 - (1 bình chọn)