Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ và mới nhất về thủ tục và chi phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ 3

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

1/ Khi nào được nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ sẽ phụ thuộc vào cơ sở nộp đơn mà bạn chọn trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của mình. Có 05 cơ sở đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, bao gồm:

– Đang thực tế sử dụng nhãn hiệu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Mỹ.

– Có dự định sử dụng nhãn hiệu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Mỹ trong tương lai.

– Đã có đơn đăng ký nhãn hiệu đó tại nước ngoài. Nếu chọn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ dựa trên cơ sở này, chủ nhãn hiệu phải nộp cho USPTO đơn đăng ký nhãn hiệu đó tại nước ngoài trong vòng 6 tháng, kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ.

– Bạn đã đăng ký nhãn hiệu đó tại Việt Nam.

– Bạn đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đó theo Hệ thống Madrid.

2/ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Để đăng ký nhãn hiệu với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu của Mỹ (USPTO), bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến qua hệ thống ứng dụng điện tử TEAS. Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký với USPTO, bạn có thể tra cứu trước để xem có ai đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với bạn hay chưa.

Đơn đăng ký của bạn sẽ được giao cho một chuyên viên kiểm tra, người này thường sẽ bắt đầu xem xét đơn đăng ký trong vòng ba tháng. Nếu chuyên viên xác định có vấn đề với đơn đăng ký của bạn, bạn có thể nhận được hành động của Văn phòng USPTO (thông báo rằng có vấn đề với đơn đăng ký của bạn).

3/ Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Sau khi mọi vấn đề về hồ sơ đăng ký đã hợp lệ, nhãn hiệu của bạn sẽ được công bố trên Công báo nhãn hiệu. Đó là ấn phẩm hàng tuần của USPTO liệt kê các nhãn hiệu mới được công bố cũng như các đăng ký nhãn hiệu đã bị hủy bỏ và gia hạn tại Mỹ.

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố, các chủ sở hữu nhãn hiệu khác có quyền nộp đơn phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn. Ví dụ: nếu một công ty cảm thấy logo của bạn quá giống với logo của họ, họ có thể phản đối bạn. Điều này sẽ làm chậm quá trình đăng ký của bạn nhưng không có nghĩa là đơn đăng ký của bạn sẽ tự động bị loại bỏ.

4/ Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Nếu không có ai phản đối việc đăng ký của bạn hoặc nếu việc phản đối không thành công thì nhãn hiệu của bạn sẽ được đăng ký bảo hộ độc quyền tại Mỹ.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ 4

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ bao gồm:

1/ Tên của chủ nhãn hiệu và thông tin liên lạc

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể là cá nhân hoặc pháp nhân. Thông tin liên lạc tối thiểu là địa chỉ, ngoài ra có thể bao gồm thêm email, fax hoặc phương thức liên lạc khác.

2/ Loại nhãn hiệu

Có ba loại nhãn hiệu tại Mỹ:

– Nhãn hiệu là định dạng ký tự tiêu chuẩn: Sử dụng định dạng này để đăng ký các từ, chữ cái hoặc số hoặc sự kết hợp của chúng mà không cần bất kỳ phông chữ hoặc định dạng cụ thể nào. Nhãn hiệu có định dạng ký tự chuẩn cho phép bạn sử dụng nhãn hiệu của mình theo bất kỳ kiểu dáng hoặc thiết kế nào.

– Nhãn hiệu là định dạng ký tự đặc biệt: Sử dụng định dạng này nếu nhãn hiệu của bạn có yếu tố thiết kế hoặc các từ, chữ cái hoặc số được cách điệu cụ thể mà bạn muốn bảo vệ. Ví dụ có thể bao gồm logo, biểu tượng hoặc từ có phông chữ, màu sắc hoặc kiểu chữ cụ thể, chẳng hạn như biểu tượng quả táo của Apple hoặc kiểu chữ độc đáo của Coca-Cola xuất hiện trên lon nước ngọt của họ.

– Nhãn hiệu là một dấu hiệu âm thanh. Ví dụ bao gồm tiếng chuông ba nốt cho NBC, tiếng gầm của sư tử cho MGM.

3/ Hình nhãn hiệu và đồ vật mẫu

Đơn đăng ký nhãn hiệu yêu cầu hình nhãn hiệu của bạn và đồ vật mẫu mang nhãn hiệu đó.

– Hình nhãn hiệu là sự mô tả trực quan về hình thức nhãn hiệu của bạn, bản thân nó trông như thế nào mà không có bất kỳ thứ gì khác xung quanh nó và không được gắn vào sản phẩm. Nếu bạn đăng ký nhãn hiệu ở định dạng ký tự chuẩn, bản vẽ của bạn sẽ bao gồm các chữ cái, số hoặc dấu câu được đánh máy. Nếu bạn đăng ký nhãn hiệu ở dạng ký tự đặc biệt thì bản vẽ của bạn sẽ là file “.jpg” thể hiện nhãn hiệu bạn muốn đăng ký.

– Đồ vật mẫu mang nhãn hiệu: Thể hiện cách bạn sử dụng nhãn hiệu đó lên sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đăng ký. Ví dụ: Nếu bạn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm áo thun, bạn có thể gửi hình ảnh nhãn hiệu được đính kèm trên một trong những chiếc áo thun của bạn. Nếu bạn cung cấp dịch vụ, bạn có thể gửi tài liệu tiếp thị hoặc tài liệu quảng cáo có nhãn hiệu của bạn.

– Nếu sử dụng âm thanh để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, bạn có thể đưa vào một video clip chỉ chứa âm thanh nhãn hiệu của bạn, chẳng hạn như con sư tử MGM đang gầm thét. Nếu bạn đang đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm video âm thanh hoặc chuyển động, bạn phải gửi mẫu dưới dạng tệp điện tử ở một trong các định dạng sau: .wav, .wmv, .wma, .mp3, .mpg hoặc .avi. Kích thước mẫu không thể vượt quá 5 MB đối với tệp âm thanh hoặc 30 MB đối với video clip.

4/ Phân loại hàng hoá, dịch vụ

Bạn phải xác định chính xác hàng hóa hoặc dịch vụ gắn liền với nhãn hiệu của mình. Nếu mắc lỗi, bạn không thể thay đổi hoặc thêm hàng hóa, dịch vụ bổ sung sau này.

Bạn chỉ nên xác định hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn hiện đang sử dụng nhãn hiệu của mình hoặc bạn thực sự có kế hoạch sử dụng nhãn hiệu của mình trong tương lai gần.

Đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn phải xác định chính xác liệu nhãn hiệu của bạn có được sử dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ hay không: “Hàng hóa” là sản phẩm bạn bán, trong khi “dịch vụ” là các hoạt động bạn thực hiện cho người khác.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của đơn đăng ký nhãn hiệu, người đăng ký có thể mất từ ​​vài tháng đến vài năm để phản hồi các câu hỏi từ chuyên viên thẩm định và nhận được sự chấp thuận cuối cùng về việc bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ. Thời gian trung bình cho việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ là 18 tháng.

Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ

Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ bao gồm:

– Phí nhà nước: 250 USD – 350 USD/ nhóm hàng hoá, dịch vụ (tuỳ thuộc vào loại hình đăng ký mà bạn lựa chọn)

– Phí đại diện tại Mỹ: Báo phí theo từng trường hợp cụ thể.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, tra cứu và hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ chuyên nghiệp và nhanh chóng: 0343320223

Xem thêm cách thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế

5/5 - (3 bình chọn)