Vận chuyển ma tuý bao nhiêu thì bị tử hình?

Ma tuý là một chất có hại cho sức khoẻ của con người, bị cấm sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo đó, hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, vì mục tiêu lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp thực hiện hành vi này. Vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành vi vận chuyển ma tuý bao nhiêu thì bị tử hình?

vận chuyển ma tuý thì được phát hiện tại nhà ga, sân bay
Vận chuyển ma tuý bao nhiêu thì bị tử hình? 4

Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý

Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Người vận chuyển trái phép chất ma tuý sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã bị xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý hoặc đã bị kết án về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý hoặc một trong các tội sản xuất, tàng trữ, mua bán, chiếm đoạt trái phép chất ma tuý, chưa được xoá án tích mà tái phạm.

– Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 1g trở lên.

– Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1g trở lên.

– Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 1 kg trở lên.

– Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 5 kg trở lên.

– Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 1 kg trở lên.

– Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 1g trở lên.

– Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 ml trở lên.

– Có hai chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm nêu trên.

Vận chuyển ma tuý bao nhiêu thì bị tử hình? 2
Vận chuyển ma tuý bao nhiêu thì bị tử hình? 5

Vận chuyển ma tuý bao nhiêu thì bị tử hình?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự thì người vận chuyển trái phép chất ma tuý sẽ có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 5 kg trở lên.

– Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100g trở lên.

– Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kg trở lên.

– Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kg trở lên.

– Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kg trở lên.

– Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300g trở lên.

– Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 ml trở lên.

– Có hai chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm nêu trên.

Vận chuyển ma tuý mà không biết

Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý thường được phát hiện thông qua việc theo dõi, kiểm tra và bắt quả tang. Người có hành vi vận chuyển ma tuý rất khó để chứng minh được rằng mình không biết hàng hoá mà mình đang vận chuyển là ma tuý. Trong trường hợp này, pháp luật yêu cầu người vận chuyển phải nhận thức rõ và biết mình đang vận chuyển loại hàng hoá gì.

Vì vậy, cách tốt nhất là không nhận cầm giữ, vận chuyển giùm đồ đạc cho người không thân thiết. Khi cầm giữ, vận chuyển giùm đồ đạc cho người khác, cần kiểm tra kỹ, đảm bảo hàng hoá là hợp pháp.

Bạn cần tư vấn? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)