Sang nhượng khách sạn tại Nha Trang – Những điều cần biết

Có rất nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực du lịch, sang nhượng khách sạn tại Nha Trang. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vì thiếu tìm hiểu về pháp lý mà đã gánh chịu rủi ro và thiệt hại nặng nề. Bài viết này nhằm cung cấp cho nhà đầu tư quy trình cần thiết để thực hiện sang nhượng khách sạn, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người mua.

sang nhượng khách sạn
Sang nhượng khách sạn tại Nha Trang – Những điều cần biết 3

Kiểm tra tính pháp lý của khách sạn

Trước khi tiến hành bất kỳ thủ tục pháp lý nào liên quan đến việc sang nhượng khách sạn tại Nha Trang, nhà đầu tư cần kiểm tra tính pháp lý của khách sạn mà mình dự định mua. Nhà đầu tư càng có nhiều thông tin về khách sạn này thì càng nắm quyền chủ động trong quá trình đàm phán mua bán và có thể tránh được rủi ro.

Một số nội dung cơ bản cần kiểm tra:

– Loại đất, thời hạn sử dụng đất

– Quy hoạch sử dụng đất

– Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có đang bị thế chấp hoặc bảo lãnh cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào hay không?

– Các tài sản thuộc quyền sở hữu của khách sạn, bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ (thương hiệu, quyền tác giả, …)

– Các khoản nợ của khách sạn.

– Các hợp đồng mà khách sạn đã ký kết với đối tác, khách hàng nhưng chưa hoàn thành xong.

– Tình trạng nhân sự, các nghĩa vụ của khách sạn đối với người lao động theo hợp đồng đã ký kết.

– Các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước mà khách sạn chưa thực hiện.

Xác định giá nhận sang nhượng khách sạn phù hợp

Trên cơ sở các thống kê về tài sản của khách sạn, nhà đầu tư nên thuê một tổ chức định giá chuyên nghiệp để xác định chính xác giá trị của khách sạn. Từ đó, có cơ sở vững chắc để đàm phán và quyết định giá cả với người bán.

Trong nhiều trường hợp, sau khi hoàn thành việc mua bán và nhận bàn giao khách sạn, người mua mới phát hiện ra các tài sản của khách sạn bị người bán kê khống giá trị nhưng không làm gì được. Vì vậy, việc có một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp hỗ trợ cho người mua để xác định chính xác giá thị trường của khách sạn là hết sức quan trọng và cần thiết.

Mặc dù, người mua sẽ phải tốn một khoản chi phí đáng kể cho việc thuê thẩm định giá nhưng chi phí này không đáng kể nếu so với rủi ro và tổn thất mà người mua phải chịu nếu bị người bán lừa.

khách sạn tại Nha Trang
Sang nhượng khách sạn tại Nha Trang – Những điều cần biết 4

Rà soát hợp đồng đặt cọc và hợp đồng sang nhượng khách sạn

Bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình sang nhượng khách sạn tại Nha Trang là việc rà soát và ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng sang nhượng khách sạn với người bán. Để bảo đảm tốt nhất quyền lợi hợp pháp của mình, đồng thời tránh những điều khoản bất lợi và không công bằng do đối tác đưa vào hợp đồng, người mua cần có luật sư tư vấn, hỗ trợ rà soát các nội dung của hợp đồng trước khi ký kết.

Thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu khách sạn

Bước cuối cùng sau khi các bên ký kết hợp đồng sang nhượng khách sạn là việc bên mua sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biến động, cập nhật quyền sở hữu khách sạn từ người bán sang cho người mua trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người bán có thể tự mình thực hiện hoặc thuê một đơn vị dịch vụ trên địa bàn thành phố Nha Trang để giúp mình thực hiện các thủ tục này.

Người mua nên giữ lại một phần số tiền chuyển nhượng để sau khi hoàn thành việc đăng ký, sang tên thì mới thanh toán hết cho người bán. Việc này sẽ giúp cho người bán có trách nhiệm hơn trong việc hỗ trợ cung cấp các giấy tờ giúp người mua nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký đất đai.

Bạn cần tư vấn? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)