Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc, bạn cần tuân thủ các quy định và thủ tục được quy định bởi Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA).

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc
Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc 3

Cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc theo hai cách sau đây:

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại CNIPA.

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Hệ thống Madrid, có chỉ định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc.

Nếu người nộp đơn chỉ có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại một quốc gia duy nhất là Trung Quốc thì việc nộp đơn trực tiếp tại CNIPA sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Trường hợp người nộp đơn mong muốn đăng ký nhãn hiệu đồng thời tại nhiều quốc gia thì tuỳ thuộc vào số lượng quốc gia đăng ký, người nộp đơn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn phương pháp nộp đơn tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc bao gồm các giấy tờ sau:

1/ Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục tại Trung Quốc (không cần công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự).

2/ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc (theo mẫu)

3/ Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ kèm theo. Trung Quốc áp dụng hệ thống phân loại Nice theo nhóm (class) và phân nhóm (sub-class).

4/ Tên, địa chỉ của chủ đơn (bản sao chứng thực bản dịch tiếng Anh của giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ đơn)

5/ Tài liệu xác thực quyền ưu tiên (nếu có yêu cầu áp dụng quyền ưu tiên)

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc thường kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng, tính từ ngày nộp đơn. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc bao gồm tuần tự các bước sau.

1/ Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Một nhãn hiệu muốn được bảo hộ tại Trung Quốc phải thoả mãn đầy đủ hai yếu tố sau:

– Không được chứa dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp không được bảo hộ làm nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

– Không được trùng hoặc tương tự có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân khác đã được đăng ký và đang được bảo hộ tại Trung Quốc.

Vì vậy, trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc, người nộp đơn nên tiến hành tra cứu trước nhãn hiệu mà mình dự định đăng ký để tránh mất thời gian, công sức, tiền bạc đầu tư vào nhãn hiệu. Người nộp đơn có thể chủ động tra cứu thông qua website của Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc hoặc liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc một cách nhanh chóng và chính xác.

2/ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Sau khi tra cứu nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ tại Trung Quốc, chủ nhãn hiệu sẽ chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị như đã nêu ở phần trên.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải được làm bằng tiếng Trung Quốc. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm tất cả công việc soạn thảo hồ sơ nên nếu bạn sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc của chúng tôi thì bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin liên quan bằng tiếng Việt.

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc có thể nộp đơn trực tiếp tại trụ sở của CNIPA hoặc nộp online thông qua website của Cơ quan này. Tuy nhiên, người nước ngoài khi đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc bắt buộc phải thực hiện thủ tục thông qua một tổ chức đại diện, không được nộp đơn trực tiếp như người bản xứ.

Nếu bạn sử dụng một nhãn hiệu cho nhiều nhóm hàng hoá, dịch vụ khác nhau thì bạn nên đăng ký nhãn hiệu thành nhiều đơn, mỗi đơn đăng ký một nhóm hàng hoá, dịch vụ. Điều này giúp bạn thuận lợi trong quá trình sử dụng, chuyển giao, nhượng quyền và chuyển nhượng nhãn hiệu trong tương lai do pháp luật Trung Quốc hiện nay không cho phép việc chuyển giao, chuyển nhượng một phần nhãn hiệu sau khi đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc
Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc 4
3/ Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc sẽ xem xét hình thức và các thông tin của đơn đảm bảo phù hợp với yêu cầu theo quy định. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và đơn của bạn sẽ được công bố trên công báo của CNIPA. Quá trình này thường kéo dài khoảng 3 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

4/ Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc được công bố, bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng có quyền nộp đơn phản đối việc đăng ký nhãn hiệu đó và phải đưa ra được một lý do chính đáng. Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc sẽ xem xét, đánh giá và đưa ra kết luận thẩm định nội dung đăng ký nhãn hiệu. Quá trình này sẽ kéo dài lâu nhất, khoảng từ 12 tháng đến 16 tháng.

5/ Cấp văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Trường hợp nhãn hiệu của bạn thoả mãn tất cả các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc, CNIPA sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho bạn trong vòng khoảng 2 tháng ngay sau đó.

Cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc là Cơ quan sở hữu trí tuệ Trung Quốc (China National Intellectual Property Administration (CNIPA))

Hiệu lực của đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc có hiệu lực 10 năm. Tuy nhiên, sau khi văn bằng bảo hộ có hiệu lực, chủ nhãn hiệu phải sử dụng nhãn hiệu trên thực tế. Nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong 03 năm liên tục, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ bị chấm dứt hiệu lực.

Trong vòng 06 tháng trước khi nhãn hiệu hết hạn hiệu lực, chủ nhãn hiệu phải nộp đơn xin gia hạn hiệu lực. Chủ nhãn hiệu có thể xin gia hạn hiệu lực nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc bao gồm Phí Nhà nước và Phí đại diện.

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc khoảng từ 16 triệu đồng/nhãn hiệu. Phí này có thể thay đổi do sự thay đổi của tỷ giá ngoại tệ hoặc phí Nhà nước tại Trung Quốc.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được Luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng: 0343320223

Xem thêm cách thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế

5/5 - (1 bình chọn)