Mua đất nhờ người khác đứng tên tại Việt Nam

Theo thống kê, Toà án Việt Nam hiện đang giải quyết rất nhiều vụ tranh chấp liên quan đến mua đất nhờ người khác đứng tên. Vậy, mua đất nhờ người khác đứng tên có lấy lại được không?

mua đất nhờ người khác đứng tên tại việt nam
Mua đất nhờ người khác đứng tên tại Việt Nam 3

Mua đất nhờ người khác đứng tên tại Việt Nam

Mua đất nhờ người khác đứng tên là việc người thực tế bỏ tiền ra để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không đứng tên trên hợp đồng mua bán và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà nhờ một người khác đứng tên.

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng mua đất nhờ người khác đứng tên như: Mua tài sản trong thời kỳ hôn nhân nhưng không muốn cho người chồng/người vợ biết, người không còn quốc tịch Việt Nam muốn mua quyền sử dụng đất tại Việt Nam, …

Tuy nhiên, việc mua đất nhờ người khác đứng tên ẩn chứa nhiều rủi ro. Người được nhờ đứng tên có thể tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác hoặc nếu người được nhờ đứng tên chết thì những người thừa kế của người đó có thể thoả thuận phân chia hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nhờ đứng tên sổ đỏ vay ngân hàng tại Việt Nam

Cũng có trường hợp, người có quyền sử dụng đất không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng (lịch sử nợ xấu, không có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ, …) nên nhờ người khác đứng tên giùm trên sổ đỏ để làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Rủi ro trong trường hợp này cũng tương tự như trường hợp mua đất nhờ người khác đứng tên. Sau khi tất toán khoản vay, Ngân hàng sẽ bàn giao bản chính sổ đỏ cho người đứng tên trên sổ theo quy định của ngân hàng. Do đó, người này có thể lợi dụng việc đứng tên trên sổ đỏ để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu lợi bất chính.

Cách lấy lại đất khi nhờ người khác đứng tên
Mua đất nhờ người khác đứng tên tại Việt Nam 4

Cách lấy lại đất khi nhờ người khác đứng tên tại Việt Nam

Khi mua đất nhờ người khác đứng tên hoặc nhờ đứng tên sổ đỏ vay ngân hàng, người chủ đất thật sự cần yêu cầu người đứng tên giùm ký văn bản cam kết hoặc thoả thuận đứng tên giùm nhà đất.

Cách lấy lại đất khi nhờ người khác đứng tên là khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất tại Toà án nhân dân có thẩm quyền. Khi khởi kiện, nguyên đơn cung cấp văn bản cam kết hoặc thoả thuận đứng tên giùm mà bị đơn đã ký và yêu cầu Toà án huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho người đứng tên giùm.

Mẫu văn bản thoả thuận đứng tên giùm nhà đất tại Việt Nam

Mẫu văn bản thoả thuận đứng tên giùm nhà đất bao gồm các nội dung:

– Thông tin của người nhờ đứng tên giùm

– Thông tin cá nhân của người đứng tên giùm

– Thông tin thửa đất (số thửa, tờ bản đồ, địa chỉ, diện tích, …)

– Các cam kết của người đứng tên giùm

– Trách nhiệm pháp lý của người đứng tên giùm nếu vi phạm cam kết

– Điều khoản giải quyết tranh chấp.

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều mẫu văn bản thoả thuận đứng tên giùm nhà đất. Tuy nhiên, phần lớn các mẫu này đều có nội dung không đầy đủ, dễ dẫn đến rủi ro cho người mua đất nhờ người khác đứng tên. Vì vậy, người mua đất cần liên hệ với Luật sư để được tư vấn đầy đủ và soạn thảo văn bản thoả thuận hoặc cam kết để đảm bảo được quyền lợi của mình trong trường hợp có phát sinh tranh chấp.

Bạn cần tư vấn? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)