Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mới nhất theo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022

Để được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng công nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện bảo hộ theo quy định của pháp luật. Vậy, các điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cụ thể là gì?

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mới nhất theo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022 1
Đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp

Đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp

Đặc điểm tạo dáng là một khái niệm quan trọng, cốt lõi trong quy định về điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Đặc điểm tạo dáng của một kiểu dáng công nghiệp là yếu tố thể hiện dưới dạng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp các yếu tố này, sự tương quan về vị trí hoặc về kích thước để khi kết hợp chúng với các dấu hiệu, đặc điểm khác, chúng tạo thành kiểu dáng công nghiệp.

Đặc điểm tạo dáng cơ bản là đặc điểm tạo dáng mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy, ghi nhớ, xác định bản chất của kiểu dáng công nghiệp và phân biệt các kiểu dáng công nghiệp khác nhau.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

1/Kiểu dáng công nghiệp có tính mới

Để được coi là có tính mới, kiểu dáng công nghiệp phải khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai ở trong nước hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký hoặc trước ngày ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên).

Hai kiểu dáng công nghiệp được coi là không khác biệt đáng kể với nhau nếu chúng chỉ khác nhau về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng phân biệt, nhận biết và ghi nhớ, không thể dùng để phân biệt hai kiểu dáng công nghiệp về mặt tổng thể.

Các hình thức được xem là bộc lộ công khai bao gồm: Sử dụng trên thực tế, mô tả bằng văn bản, các hình thức bộc lộ khác. Nếu chỉ có một số người biết được về kiểu dáng công nghiệp đó và họ có nghĩa vụ (thông qua hợp đồng, văn bản) giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó thì kiểu dáng công nghiệp vẫn được xem là chưa bị bôc lộ công khai.

Ngoài ra, trong các trường hơp dưới đây, kiểu dáng công nghiệp sẽ không bị coi là mất tính mới nếu được chủ sở hữu nộp đơn đăng ký trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày công bố:

– Kiểu dáng công nghiệp bị người khác công bố trái phép, không được sự cho phép của chủ sở hữu.

– Kiểu dáng công nghiệp được chủ sở hữu công bố dưới dạng báo cáo khoa học.

– Kiểu dáng công nghiệp được chủ sở hữu trưng bày tại triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc triển lãm quốc tế chính thức hoặc triển lãm quốc tế được thừa nhận là chính thức.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mới nhất theo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022 3
Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp
2/ Kiểu dáng công nghiệp có tính sáng tạo

Để được xem là có tính sáng tạo, kiểu dáng công nghiệp đó phải đạt đến trình độ là không thể được những người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực đó tạo ra một cách dễ dàng. Nếu bất kỳ người nào trong lĩnh vực đó cũng có thể dễ dàng tạo ra một kiểu dáng như vậy thì kiểu dáng đó không được xem là có tính sáng tạo.

Kiểu dáng công nghiệp sẽ được đánh giá là không có tính sáng tạo trong các trường hợp sau đây:

– Kiểu dáng công nghiệp là sự kết hợp, lắp ghép đơn thuần của các đặc điểm tạo dáng đã được bộc lộ công khai (thay thế đặc điểm tạo dáng đã biết bằng một đặc điểm tạo dáng đã biết khác, thay đổi vị trí các chi tiết của kiểu dáng công nghiệp khác, tăng giảm số lượng các chi tiết trong kiểu dáng công nghiệp khác, …).

– Kiểu dáng công nghiệp là sự sao chép, mô phỏng hình dáng vốn có của cây cối, hoa quả, động vật trong tự nhiên, hình hình học, … đã được con người biết đến một cách rộng rãi.

– Kiểu dáng công nghiệp là các hình dáng sao chép lại hình dáng của các sản phẩm, công trình nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới hoặc được biết đến rộng rãi.

– Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng mô phỏng kiểu dáng công nghiệp trong lĩnh vực khác đã được biết đến rộng rãi, ví dụ: hình dáng đồ chơi mô phỏng chiếc xe đạp.

3/ Kiểu dáng công nghiệp có khả năng áp dụng công nghiệp

Để được xem là có khả năng áp dụng công nghiệp, kiểu dáng công nghiệp phải có khả năng được chế tạo, sản xuất hàng loạt bằng phương pháp công nghiệp hoặc phương pháp thủ công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp bị xem là không có khả năng áp dụng công nghiệp trong các trường hợp sau đây:

– Hình dáng của sản phẩm ở trạng thái tồn tại không cố định (ở chất lỏng, thể khí, …).

– Chỉ có những người có kỹ năng đặc biệt mới có thể tạo ra kiểu dáng công nghiệp hoặc kiểu dáng công nghiệp không thể được chế tạo lặp đi lặp lại giống y như nhau trên thực tế.

– Các trường hợp khác nếu có cơ sở chứng minh rằng không có khả năng áp dụng công nghiệp.

Bạn cần tư vấn? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)