Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Cũng như nhãn hiệu và bản quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp đóng vai trò là một trong những đối tượng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của doanh nghiệp, một kiểu dáng công nghiệp có tính thẩm mỹ cao sẽ tạo ấn tượng sâu đậm về sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp đó trong tâm trí người tiêu dùng và thu hút được khách hàng sử dụng sản phẩm đó. Vì vậy, việc đăng ký để bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp là cần thiết để tránh các hành vi sao chép, bắt chước, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký hoặc thuê dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của các tổ chức có chức năng.

dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Việc đăng ký để bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp là cần thiết để tránh các hành vi sao chép, bắt chước, gây thiệt hại cho doanh nghiệp

Các lỗi thường gặp khi tự đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tổ chức, cá nhân khi tự đăng ký kiểu dáng công nghiệp thường gặp các lỗi sau:

– Không được tư vấn đầy đủ các quy định của pháp luật về kiểu dáng công nghiệp dẫn đến hiểu sai và làm sai, tự làm mất quyền của mình đối với kiểu dáng công nghiệp do mình sáng tạo ra.

– Đăng kiểu dáng công nghiệp trên facebook, website, mạng xã hội khác và các phương tiện thông tin đại chúng trước khi nộp đơn đăng ký nên làm mất tính mới của kiểu dáng công nghiệp, bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối bảo hộ.

– Không tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn đăng ký. Kết quả là sau thời gian dài chờ đợi, kiểu dáng công nghiệp bị từ chối bảo hộ vì không đáp ứng được các điều kiện bảo hộ.

– Soạn thảo đơn đăng ký, xây dựng bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp không đúng, không đầy đủ các hình chiếu, sai quy định về nền ảnh chụp, sai kích thước của ảnh chụp, bản vẽ, … nên bị Cục Sở hữu trí tuệ trả đơn đăng ký.

– Khi bị Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc thông báo khiếu nại, người đăng ký kiểu dáng công nghiệp thường lúng túng không biết cách xử lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

– Không nắm bắt được tiến trình xử lý đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, dẫn đến thực hiện trễ thời hạn theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ nên kiểu dáng công nghiệp bị từ chối bảo hộ.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

– Được Luật sư có nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tư vấn các quy định về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và thủ tục đăng ký xác lập quyền.

– Được hỗ trợ tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn đăng ký, tránh mất thời gian và tiền bạc một cách vô ích.

– Được hướng dẫn chuẩn bị tài liệu, bộ bản vẽ, bộ ảnh chụp và các thông tin cần thiết khác để phục vụ cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Tránh các sai sót trong soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp làm kéo dài thời gian được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

– Được cập nhật tiến độ xử lý đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ và hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến khả năng được cấp văn bằng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp.

– Được tư vấn, soạn thảo văn bản phản hồi, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của khách hàng đối với kiểu dáng công nghiệp.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp trọn gói bao gồm các công việc sau đây:

– Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam;

– Tra cứu khả năng được cấp văn bằng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp;

– Hướng dẫn chuẩn bị các tài liệu về bộ ảnh vẽ, bản chụp kiểu dáng công nghiệp đăng ký;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ;

– Nộp phí, lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định;

– Theo dõi tiến độ xử lý đơn đăng ký của Cục Sở hữu trí tuệ và thông báo cho khách hàng;

– Soạn thảo văn bản trả lời các thông báo, khiếu nại từ Cục Sở hữu trí tuệ trong quá trình thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp (nếu có);

– Nộp phí, lệ phí cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp;

– Giao Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho khách hàng.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp mất bao lâu?

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký một kiểu dáng công nghiệp kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể kéo dài tùy thuộc vào số lượng đơn đăng ký được nộp. Quy trình xử lý đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trải qua các giai đoạn sau:

– Thẩm định hình thức: 01 – 02 tháng

– Công bố đơn trên công báo về sở hữu công nghiệp: 02 – 03 tháng

– Thẩm định nội dung: 07 tháng

– Cấp và công bố Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp: 01-02 tháng

Hiệu lực của Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày được cấp đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể gia hạn hiệu lực của Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp tối đa 02 lần, mỗi lần 05 năm bằng cách nộp tờ khai đề nghị gia hạn hiệu lực và nộp phí, lệ phí gia hạn theo quy định.

Bạn cần tư vấn? Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)