Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Các bước đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm theo Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm 2

Thực phẩm là gì?

Thực phẩm là bất kỳ chất nào được tiêu thụ để cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng thường là các sản phẩm từ thực vật, động vật hoặc nấm và chứa các dưỡng chất quan trọng như carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm không chỉ quan trọng để duy trì sức khỏe và sự sống mà còn đóng một vai trò trong văn hóa, xã hội và kinh tế.

Để kinh doanh thực phẩm, ngoài việc đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức, cá nhân còn phải lưu ý việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm để ngăn chặn mọi hành vi sản xuất sản phẩm giả, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của thương hiệu.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân cần thực hiện theo các bước sau đây:

1/ Xác định nhãn hiệu cho thực phẩm cần đăng ký

Trước tiên, bạn cần xác định rõ nhãn hiệu của mình, bao gồm tên, logo, hình ảnh, âm thanh hoặc sự kết hợp một số hoặc tất cả các yếu tố này mà bạn muốn sử dụng để phân biệt sản phẩm thực phẩm của mình với sản phẩm thực phẩm của các doanh nghiệp khác.

2/ Tra cứu nhãn hiệu

Trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm, bạn cần kiểm tra để đảm bảo rằng nhãn hiệu của mình không trùng lặp hoặc quá giống với nhãn hiệu đã được bảo hộ hoặc đã được nộp đơn đăng ký trước. Bạn có thể tự mình tra cứu trên hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu chuyên nghiệp của chúng tôi.

3/ Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm bao gồm:

  • Mẫu nhãn hiệu (hình ảnh của nhãn hiệu).
  • Danh sách các sản phẩm/thực phẩm mà nhãn hiệu sẽ được áp dụng.
  • Chứng từ nộp phí đăng ký.
  • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp)
  • Hồ sơ chứng minh quyền ưu tiên (nếu có)

4/ Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu cùng với toàn bộ hồ sơ liên quan cần được nộp trực tiếp tại các Văn phòng của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc qua dịch vụ bưu điện. Bạn có thể tự nộp đơn hoặc nộp đơn thông qua dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp của chúng tôi.

5/ Thẩm định hình thức và công bố đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm

Sau khi nộp, đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm sẽ được xem xét về mặt hình thức. Nếu đơn đạt yêu cầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

6/ Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm

Giai đoạn này nhằm xác định xem nhãn hiệu có đáp ứng được các điều kiện về tính độc nhất và không trùng lặp với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó không. Nếu có bất kỳ phản đối nào từ bên thứ ba, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ cần phản hồi và đưa ra những bằng chứng, luận điểm thuyết phục để bảo vệ cho đơn đăng ký nhãn hiệu của mình.

7/ Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu thực phẩm của bạn vượt qua tất cả các giai đoạn xem xét và không có vấn đề pháp lý nào, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu cho bạn.

Quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực phẩm có thể mất từ 18 đến 24 tháng, tùy thuộc vào việc xử lý đơn và giải quyết các vấn đề phát sinh. Bạn cũng nên lưu ý rằng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là rất quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)