Xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng

Tại Việt Nam, đã có nhiều vụ việc nổi bật liên quan đến xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng. Nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam là nhãn hiệu được người tiêu dùng có liên quan tại Việt Nam biết đến rộng rãi.

xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam
Xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng 2

Hành vi xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng là:

d) Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Như vậy, hành vi xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng là việc sử dụng trái phép nhãn hiệu đã được công nhận rộng rãi và có uy tín trên thị trường hoặc sử dụng dấu hiệu tương tự có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đó, gây thiệt hại hoặc nguy cơ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hóa hoặc dịch vụ.

Một số hành vi cụ thể có thể được coi là xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng bao gồm:

  • Sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng hoặc một phần của nhãn hiệu này trên hàng hóa hoặc dịch vụ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu.
  • Sản xuất, buôn bán, hoặc quảng bá hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và làm giảm uy tín của nhãn hiệu.
  • Sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng trên các sản phẩm hoặc dịch vụ không liên quan, gây nhầm lẫn về mối liên hệ giữa sản phẩm đó với nhãn hiệu nổi tiếng.
  • Quảng cáo hoặc tiếp thị sử dụng nhãn hiệu nổi tiếng hoặc các yếu tố tương tự, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hoặc chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các vụ việc xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, đã xảy ra nhiều vụ việc xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là:

Vụ việc mì Hảo Hảo và mì Hảo Hạng

Công ty Acecook Việt Nam phát hiện sản phẩm mì Hảo Hạng của Asia Foods có thiết kế bao bì gây nhầm lẫn với mì Hảo Hảo. Kiểu chữ, hình tô mì, sợi mì tôm và màu sắc chủ đạo của bao bì tạo nên sự tương tự gây nhầm lẫn. Acecook đã kiện Asia Foods ra tòa, yêu cầu chấm dứt vi phạm và bồi thường thiệt hại. Tòa án đã tuyên Asia Foods phải chấm dứt vi phạm, xin lỗi công khai và bồi thường chi phí luật sư cho Acecook​.

Vụ nhãn hiệu “Bia Sài Gòn”

Công ty SABECO tố cáo Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam và giám đốc Lê Đình Trung về hành vi làm nhái nhãn hiệu “Bia Sài Gòn”. SABECO cho rằng các dấu hiệu trên lon bia của Bia Sài Gòn Việt Nam gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của họ. Phiên tòa đã tuyên phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam và giám đốc Lê Đình Trung với số tiền lớn về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp​.

Vụ việc nhãn hiệu ABB

Hai công ty tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam và Công ty TNHH ABB Việt Nam, đã sử dụng dấu hiệu “ABB” trong tên doanh nghiệp và sản phẩm của họ, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu và tên thương mại được bảo hộ của Tập đoàn ABB. Vụ việc này cũng cho thấy sự lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng để trục lợi​.

Những vụ việc này cho thấy xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam không chỉ gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Việc xử lý các vi phạm này cần sự chặt chẽ và nhất quán của các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

5/5 - (1 bình chọn)