Thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân

Thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân là sự thoả thuận giữa người có hình ảnh và người sử dụng hình ảnh về việc sử dụng hình ảnh cá nhân và trả thù lao cho việc sử dụng hình ảnh đó.

hình ảnh cá nhân
Thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân 3

Hình ảnh cá nhân là gì?

Hình ảnh cá nhân là hình ảnh hoặc hình dáng của một người cụ thể. Hình ảnh cá nhân thường thể hiện diện mạo, ngoại hình, hoạt động, sở thích, hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của cá nhân đó. Đây có thể là hình ảnh chụp bằng máy ảnh hoặc điện thoại di động, hình ảnh được lưu trữ trong các phương tiện truyền thông xã hội, hoặc bất kỳ hình thức nào mà người đó chia sẻ với người khác. Việc chia sẻ hình ảnh cá nhân có thể là một cách để người ta tự biểu hiện, kết nối với người khác và giao tiếp thông tin về bản thân.

Như thế nào là sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép?

Sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép là việc sử dụng hình ảnh của người khác mà không có sự cho phép của người đó hoặc người đại diện hợp pháp của người đó. Đây là một hành động vi phạm quyền riêng tư và quyền dân sự của cá nhân.

Ví dụ về việc sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép:

Sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác không vì mục đích thương mại nhưng không có sự cho phép của người đó.

– Sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác vì mục đích thương mại (quảng cáo, tiếp thị sản phẩm) nhưng không được sự cho phép của người đó và/hoặc không trả thù lao cho người có hình ảnh.

– Sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác để xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người đó.

– Cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh cá nhân của người khác để đăng tải trên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của họ.

Việc sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép không chỉ vi phạm quyền riêng tư mà còn có thể gây ra hậu quả pháp lý và tạo ra vấn đề về đạo đức trong môi trường trực tuyến và xã hội.

Các trường hợp sử dụng hình ảnh cá nhân không cần xin phép

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự, trong các trường hợp sau, việc sử dụng hình ảnh cá nhân không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh;

– Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc hoặc lợi ích công cộng.

– Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Ngoài các trường hợp nêu trên thì việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện của người đó.

thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân
Thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân 4

Thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng hình ảnh cá nhân trên các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày. Để đảm bảo sự minh bạch và tôn trọng quyền riêng tư, việc thiết lập thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân là quan trọng để định rõ quyền lợi và trách nhiệm của cả người có hình ảnh và người sử dụng hình ảnh.

Thông qua thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân, người có hình ảnh có thể quyết định về việc hình ảnh của họ sẽ được sử dụng như thế nào và trên những nền tảng nào. Người có hình ảnh và người sử dụng hình ảnh cũng có thể thoả thuận một cơ chế để bảo vệ quyền riêng tư của người có hình ảnh, giúp họ kiểm soát thông tin cá nhân và hình ảnh của mình. Ngoài ra, các bên cũng có thể thoả thuận về quyền tác giả của các hình ảnh, hình chụp sẽ thuộc về ai, được sử dụng hạn chế hay chấp nhận việc sử dụng các hình ảnh này một cách rộng rãi.

Người sử dụng hình ảnh phải tuân thủ thoả thuận và sử dụng hình ảnh đúng mục đích và không được xâm phạm quyền riêng tư của người có hình ảnh. Khi sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác, người sử dụng có trách nhiệm xác nhận và công bố đúng thông tin về người có hình ảnh, tránh tạo ra những hiểu lầm hay nhận định sai lệch. Ngoài ra, người sử dụng hình ảnh phải đảm bảo rằng thông tin và hình ảnh được bảo mật và không bị sử dụng một cách không an toàn.

Thoả thuận sử dụng hình ảnh cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường trực tuyến an toàn và tôn trọng quyền riêng tư. Quyền lợi và trách nhiệm của cả người có hình ảnh và người sử dụng hình ảnh đều cần được đặt ra một cách rõ ràng và minh bạch, tạo ra một cơ sở cho mối quan hệ trực tuyến tích cực và bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)