Cấu tạo của nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ giữa tổ chức, cá nhân này với tổ chức, cá nhân khác kinh doanh trong cùng một lĩnh vực. Vậy cấu tạo của nhãn hiệu như thế nào?

cấu tạo của nhãn hiệu
Cấu tạo của nhãn hiệu 17

Cấu tạo của nhãn hiệu

Theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ (được sửa đổi, bổ sung năm 2022) thì nhãn hiệu được cấu tạo từ các thành phần sau:

Nhãn hiệu được cấu tạo từ chữ cái, từ ngữ, chữ số

Đây là các dấu hiệu mà người tiêu dùng có thể nhìn thấy bằng mắt, đọc được và nghe được bằng âm thanh.

Tuy nhiên, một số ký tự sau đây sẽ không được xem là nhãn hiệu:

– Các chữ cái, từ ngữ, chữ viết không có nguồn gốc La-tinh nên đa phần người tiêu dùng Việt Nam thông thường không đọc được, không hiểu được và không nhớ được, trừ khi các chữ cái, từ ngữ đó được thể hiện dưới dạng cách điệu, đồ hoạ hoặc được đi kèm với các thành phần khác tạo nên một nhãn hiệu tổng thể có khả năng phân biệt được.

– Nhãn hiệu chỉ gồm một chữ cái hoặc chỉ có chữ số hoặc nhãn hiệu có 2 chữ cái nhưng không thể đọc được thành một từ, trừ trường hợp chữ cái, chữ số được thể hiện cách điệu, đồ hoạ.

– Nhãn hiệu gồm một tập hợp quá nhiều chữ cái được sắp xếp lộn xộn, làm cho người tiêu dùng không thể nhận biết và không ghi nhớ được.

– Từ ngữ là tên gọi thông thường của chính hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đó.

– Từ ngữ mô tả về nguồn gốc địa lý, phương pháp sản xuất, chất lượng, số lượng, chủng loại, tính chất, thành phần, giá trị của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đó.

– Từ ngữ mô tả hình thức, lĩnh vực kinh doanh của chủ sở hữu nhãn hiệu.

– Từ ngữ gây ra sự hiểu nhầm, lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng, công dụng, thành phần, … của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đó.

– Từ ngữ là tên thật, bút danh, biệt hiệu của anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân của Việt Nam và trên thế giới.

– Từ ngữ là tên gọi của nhân vật trong tác phẩm thuộc quyền tác giả của người khác đã được biết đến một cách rộng rãi.

Nhãn hiệu được cấu tạo từ hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều

Đây là các dấu hiệu mà người tiêu dùng nhìn thấy bằng mắt.

Tuy nhiên, các hình ảnh, hình vẽ sau đây sẽ không được xem là nhãn hiệu:

– Hình học phổ thông, đơn giản như hình tròn, hình vuông, hình elip, hình tam giác, hình thang hoặc các hình vẽ đơn giản khác.

– Hình ảnh, hình vẽ quá rắc rối, phức tạp nên khó ghi nhớ và phân biệt.

– Hình ảnh, hình vẽ mô tả nguồn gốc địa lý, phương pháp sản xuất, chất lượng, số lượng, chủng loại, tính chất, thành phần, giá trị của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đó.

– Hình ảnh, hình vẽ anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân của Việt Nam và trên thế giới.

– Hình ảnh, hình vẽ của các nhân vật trong tác phẩm của người khác đã được biết đến một cách rộng rãi.

Nhãn hiệu được cấu tạo từ sự kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh, hình vẽ

Đây cũng là dấu hiệu người tiêu dùng có thể nhìn thấy bằng mắt và đọc được, nghe được bằng âm thanh. Phần lớn các nhãn hiệu ngày nay là nhãn hiệu được cấu tạo từ sự kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh, hình vẽ.

Nhãn hiệu được cấu tạo từ âm thanh

Nhãn hiệu được cấu tạo từ âm thanh là loại nhãn hiệu mới được bổ sung theo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2022. Nhãn hiệu âm thanh là các dấu hiệu mà người tiêu dùng có thể nghe được và qua đó nhận diện được sản phẩm, dịch vụ kèm theo.

Tên nhãn hiệu là gì?

Tên nhãn hiệu là tên gọi bằng từ ngữ của nhãn hiệu.

Đối với các nhãn hiệu được cấu tạo từ chữ cái, từ ngữ thì tên nhãn hiệu chính là chữ cái, từ ngữ đó.

Đối với những nhãn hiệu được cấu tạo từ hình ảnh, hình vẽ thì tên nhãn hiệu là tên gọi của hình ảnh, hình vẽ đó do chủ sở hữu mô tả trong Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

Ví dụ về nhãn hiệu, tên nhãn hiệu

Ví dụ nhãn hiệu được cấu tạo từ chữ cái

Cấu tạo của nhãn hiệu 2
Cấu tạo của nhãn hiệu 18
Cấu tạo của nhãn hiệu 4
Cấu tạo của nhãn hiệu 19

Ví dụ nhãn hiệu được cấu tạo từ từ ngữ

Cấu tạo của nhãn hiệu 6
Cấu tạo của nhãn hiệu 20
Cấu tạo của nhãn hiệu 8
Cấu tạo của nhãn hiệu 21

Ví dụ nhãn hiệu được cấu tạo từ hình vẽ, hình ảnh

Cấu tạo của nhãn hiệu 10
Cấu tạo của nhãn hiệu 22

Ví dụ nhãn hiệu được cấu tạo từ sự kết hợp giữa từ ngữ và hình vẽ, hình ảnh

Cấu tạo của nhãn hiệu 12
Cấu tạo của nhãn hiệu 23
Cấu tạo của nhãn hiệu 14
Cấu tạo của nhãn hiệu 24

Vai trò của nhãn hiệu đối với người tiêu dùng tại Việt Nam

vai trò của nhãn hiệu
Cấu tạo của nhãn hiệu 25

Một trong những điểm quan trọng nhất của nhãn hiệu là tạo ra sự nhận biết. Trong một thị trường đa dạng và cạnh tranh như Việt Nam, việc có một nhãn hiệu mạnh mẽ giúp sản phẩm nổi bật giữa hàng ngàn lựa chọn khác nhau. Người tiêu dùng thường tin tưởng vào các thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc, điều này giúp họ dễ dàng lựa chọn mà không phải mất quá nhiều thời gian và năng lượng vào việc nghiên cứu.

Nguyên tắc này càng trở nên quan trọng hơn khi xã hội phát triển, người tiêu dùng có xu hướng ngày càng bận rộn. Trong bối cảnh cuộc sống nhanh chóng, nhãn hiệu trở thành một dấu ấn, một biểu tượng của chất lượng và đáng tin cậy. Người tiêu dùng thường chấp nhận trả giá cao hơn cho các sản phẩm có nhãn hiệu mà họ tin tưởng, coi đó là một đầu ra đáng giá.

Ngoài ra, vai trò của nhãn hiệu còn liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Những thương hiệu có chiến lược truyền thông và tiếp thị hiệu quả thường tạo ra sự tương tác tích cực với khách hàng. Việc này không chỉ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng mà còn xây dựng lòng trung thành và sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng. Một mối quan hệ chặt chẽ giữa nhãn hiệu và người tiêu dùng có thể tạo ra một cộng đồng ủng hộ mà doanh nghiệp có thể hưởng lợi trong dài hạn.

Cuối cùng, nhãn hiệu còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị thương hiệu. Các thương hiệu nổi tiếng không chỉ là sản phẩm mà còn là một trải nghiệm, một phong cách sống. Người tiêu dùng thường tìm kiếm sự kết nối với nhãn hiệu và thấy rằng việc sử dụng sản phẩm của họ là một phần của việc thể hiện bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)